TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
Từ năm 2027, học sinh, sinh viên mồ côi cha và mẹ hoặc cả cha và mẹ cùng không có khả năng lao động được vay tối đa 8 triệu đồng/tháng để đi học. Ảnh: Hải Nguyễn
Từ năm 2027, học sinh, sinh viên mồ côi cha và mẹ hoặc cả cha và mẹ cùng không có khả năng lao động được vay tối đa 8 triệu đồng/tháng để đi học. Ảnh: Hải Nguyễn

Từ 2027, sinh viên nào được vay tối đa 8 triệu đồng/tháng để đi học?

Nam Dương (báo lao động) 07/11/2026 13:03 (GMT+7)

Bạn đọc thanhoaxxx@gmail hỏi: Những sinh viên nào được vay vốn tối đa 8 triệu đồng/tháng để đi học theo quy định mới?

Bộ phận Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Khoản 1, Điều 1 Quyết định 50/2026/QĐ-TTg, về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (có hiệu lực từ ngày 1.1.2027) quy định như sau: Quyết định này quy định về chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để góp phần hỗ trợ trang trải chi phí cho việc học tập, sinh hoạt của học sinh, sinh viên (bao gồm tiền học phí, chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn ở, đi lại và các khoản chi phí sinh hoạt, học tập khác) trong thời gian theo học các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục khác có hoạt động giáo dục đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam (sau đây gọi tắt là các cơ sở đào tạo).

Điều 2 Quyết định 50/2026/QĐ-TTg quy định về đối tượng vay vốn như sau:

Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn là công dân Việt Nam theo học tại các cơ sở đào tạo gồm:

1. Học sinh, sinh viên thuộc các trường hợp sau:

a) Mồ côi cha và mẹ; hoặc cả cha và mẹ cùng không có khả năng lao động hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc mất tích theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật liên quan;

b) Mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc mất tích theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật liên quan.

2. Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:

a) Hộ nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật;

b) Hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật;

c) Hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

3. Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận hằng năm của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú theo quy định của pháp luật.

Khoản 1, Điều 5 Quyết định 50/2026/QĐ-TTg quy định mức vốn cho vay tối đa là 8 triệu đồng/tháng/học sinh, sinh viên.

Như vậy, từ ngày 1.1.2027, các sinh viên nêu trên được vay vốn tối đa 8 triệu đồng/tháng để đi học.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.

Xem bản gốc tại đây

Cùng chuyên mục