Người từ đủ 75 tuổi nào được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng?
Bạn đọc phantungxxx@gmail hỏi: Có phải người từ đủ 75 tuổi nào cũng được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng không?
Bộ phận Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:
Điều 5 Nghị định 335/2026/NĐ-CP, quy định đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng như sau:
Khoản 1 Điều 31 Nghị định 335/2026/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội (có hiệu lực từ ngày 5.10.2026) quy định sửa đổi Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 176/2025/NĐ-CP như sau:
1. Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng mức 540.000 đồng/tháng. Trường hợp đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đồng thời thuộc đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng thì được hưởng chế độ trợ cấp cao hơn.
Điều 2 Nghị định 176/2025/NĐ-CP quy định đối tượng và điều kiện hưởng trợ cấp hưu trí xã hội theo quy định tại Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội, cụ thể như sau:
1. Công dân Việt Nam được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Từ đủ 75 tuổi trở lên;
b) Không hưởng lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng; hoặc đang hưởng lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng thấp hơn mức trợ cấp hưu trí quy định tại Nghị định này;
c) Có văn bản đề nghị hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.
2. Công dân Việt Nam từ đủ 70 tuổi đến dưới 75 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định của Chính phủ và đáp ứng đủ điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này.
Như vậy, từ ngày 5.10.2026, không phải tất cả người từ đủ 75 tuổi trở lên đều được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, mà chỉ những người từ đủ 75 tuổi trở lên không được hưởng lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, hoặc đang hưởng các khoản này thấp hơn mức trợ cấp hưu trí xã hội và có văn bản đề nghị thì được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội 540.000 đồng/tháng.
Tư vấn pháp luật
Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.
Xem bản gốc tại đây