Người có công được công nhận trước năm 2027 có phải làm lại hồ sơ?
Bạn đọc nuxxx@gmail.com hỏi: Theo quy định mới, người có công với cách mạng được cấp có thẩm quyền công nhận và đang hưởng chế độ ưu đãi có phải làm lại hồ sơ?
Bộ phận Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:
Theo Pháp lệnh số 05/2026/UBTVQH16 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, chính thức có hiệu lực từ 1.1.2027.
Khoản 1, Điều 3, Văn bản hợp nhất 123/2026/VBHN-PL-VPQH Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, ngày 5.8.2026 (gồm: Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 và Pháp lệnh số 05/2026/UBTVQH16), xác định, người có công với cách mạng là người có công lao, cống hiến trong sự nghiệp cách mạng, đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.
Pháp lệnh này không quy định người có công với cách mạng đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận và đang hưởng chế độ ưu đãi phải làm lại hồ sơ.
Tuy nhiên, một số trường hợp cần rà soát, bổ sung hoặc điều chỉnh giấy tờ để bảo đảm quyền lợi theo quy định mới.
Theo khoản 1, Điều 58, Văn bản hợp nhất số 123/2026/VBHN-PL-VPQH về quy định chuyển tiếp: Người hy sinh, người bị thương, người bị bệnh trước ngày 1 tháng 7 năm 2021 nếu không đủ điều kiện, tiêu chuẩn công nhận người có công với cách mạng theo quy định tại Pháp lệnh này thì được áp dụng điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định tại Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Pháp lệnh số 04/2012/PL-UBTVQH13;
Quy định này nhằm giải quyết những trường hợp chưa đủ điều kiện công nhận người có công với cách mạng theo quy định mới, không phải yêu cầu người có công với cách mạng đã được công nhận phải làm lại hồ sơ.
Như vậy, theo các quy định nêu trên, từ 1.1.2027, người có công với cách mạng đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận và đang hưởng chế độ ưu đãi không phải làm lại hồ sơ.
Tư vấn pháp luật
Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.
Xem bản gốc tại đây