Đại diện thân nhân nào của Anh hùng được hưởng trợ cấp một lần theo quy định từ năm 2027?
Bạn đọc anxxx@gmail.com hỏi: Từ năm 2027, thân nhân nào của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động được hưởng trợ cấp một lần?
Bộ phận Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:
Theo Văn bản hợp nhất số 123/2026/VBHN-PL-VPQH ngày 5.8.2026 về Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, có hiệu lực từ ngày 1.1.2027, một số quy định về trợ cấp một lần được điều chỉnh từ cụm từ “thân nhân” thành “đại diện thân nhân”.
Điều 22, Văn bản hợp nhất số 123/2026/VBHN-PL-VPQH quy định, Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến. Khoản 3 và 4, điều này nêu:
3. Trợ cấp một lần đối với đại diện thân nhân khi Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến được tặng danh hiệu nhưng chết mà chưa được hưởng chế độ ưu đãi hoặc được truy tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”, “Anh hùng Lao động” trong thời kỳ kháng chiến.
4. Trợ cấp một lần đối với đại diện thân nhân với mức bằng 3 tháng trợ cấp hằng tháng hiện hưởng khi Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến đang hưởng trợ cấp hằng tháng chết.
Như vậy, từ ngày 1.1.2027, quy định về người đại diện thân nhân hưởng trợ cấp một lần được làm rõ trong chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Vì vậy, người đại diện thân nhân của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến như nêu trên được hưởng trợ cấp một lần.
Tư vấn pháp luật
Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.
Xem bản gốc tại đây